ReadyPlanet.com
การตกแต่งบ้าน

การเลือกใช้เครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศที่มีขายในท้องตลาดออกแบ่งออกได้ 4 ลักษณะดังนี้ :

1.แบบติดหน้าต่าง หรือ WINDOW TYPE
เป็นประเภทที่รวมอุปกรณ์ทุกอย่างไว้ในชุดเดียว และติดแขวนไว้ที่ช่องหน้าต่างหรือผนังห้อง โดยเป่าลมเย็นให้เข้าห้อง พร้อมกับมีส่วนระบายความร้อนออกมาด้านนอก แบบนี้ตัวเครื่องจะมีขนาด ประมาณ 0.7-2.5 ตัน เครื่องปรับอากาศประเภทนี้เหมาะกับห้องที่ติดตั้งวงกบหน้าต่าง มีกระจกช่องแสงปิดตาย บานกระทุ้งหรือบานเกล็ด
ข้อดี :
- การติดตั้งเคลื่อนย้ายสะดวกและรวดเร็ว
ข้อเสีย :
- หากเครื่องมีขนาดใหญ่เกินไปจะมีปัญหาในการติดตั้ง เพราะบริเวณช่องหน้าต่างไม่สามารถรับน้ำหนักมากได้
- กินไฟสูงและมีเสียงดังกว่าทุกประเภทเพราะการสั่นสะเทือนของตัวเครื่อง

2.แบบแยกส่วน หรือ SPLIT TYPE
เป็นแบบที่นิยมใช้กันมากที่สุด ที่เรียกว่าแยกส่วนเพราะได้แยกเอาส่วนที่เป่าลมเย็นออกจากตัวเครื่องระบายความร้อน โดยมีขนาดตั้งแต่ 1- 50 ตัน ติดตั้งได้ทั้งที่ใต้เพดานหรือบนพื้นราบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสวยงามและความเหมาะสมกับห้อง
ข้อดี :
- ไม่ค่อยมีเสียงดังรบกวน เหมาะกับห้องนอนที่ต้องการความเงียบ
ข้อเสีย :
- มีความยุ่งยากในการติดตั้ง เพราะต้องคำนึงถึงการเดินท่อระหว่างเครื่องที่แยกส่วน

3.แบบเครื่องชนิดทำน้ำเย็น หรือ WATER CHILLER
ระบบนี้ใช้น้ำเป็นตัวกลางในการสร้างความเย็น เหมาะใช้กับอาคารขนาดใหญ่ ตัวเครื่องมีน้ำหนักตั้งแต่100 ตันขึ้นไป
ข้อดี :
- กินไฟน้อยกว่าประเภทอื่น
ข้อเสีย :
- มีความยุ่งยากในการติดตั้งมาก และต้องเตรียมโครงสร้างให้แข็งแรง

4.แบบเคลื่อนที่ได้ หรือ PORTABLE TYPE
เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สะดวกในการนำไปใช้งาน ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายได้ง่าย เนื่องจากติดตั้งตัวล้อไว้ที่ฐาน
ข้อดี :
- เคลื่อนย้ายไปทุกที่ได้สะดวก น้ำหนักเบา ใช้งานง่ายและกินไฟน้อย
ข้อเสีย :
- ใช้ได้กับห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ประมาณ 10-13 ตารางเมตร

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในห้องนอน (แสง เสียง กลิ่น)    

 
แสงในห้องนอน 

การจัดแสงสว่างในห้องนอน ควรคำนึงถึง ความสมบูรณ์ ของการใช้สอยด้วย แม้ว่า บรรยากาศ โดยรวมของห้องนอน น่าจะเป็นแสงที่ นุ่มนวล อบอุ่น ชวนให้พักผ่อน โดยอาจติดตั้ง โคมไฟหลุม แบบฝังในฝ้า แต่ก็ต้องจัด โคมไฟ ที่ให้ แสงสว่างเพิ่ม ในจุดที่ต้องการด้วย เช่น ไฟอ่านหนังสือ ที่ หัวเตียง หรือที่โซฟามุมห้อง หรือที่ โต๊ะเครื่องแป้ง และมุมแต่งตัว เป็นต้น

หลอดไฟในห้องนอน ควรให้แสงสีนวล จะสบายตากว่า หลอดฟลูออเรสเซนต์ ถ้าต้องการให้ ห้องดูสว่างไสว อย่างนุ่มนวล ก็อาจใช้วิธี ติดโคมไฟเฉพาะจุด ให้สะท้อน จากผนังออกมา ให้แสงสว่างทั้งห้อง ก็ได้ 

สำหรับผู้ที่ชอบ แสงไฟที่มีสีสรร ก็อาจเลือก ประดับโคมไฟ ที่ให้สีสรร และลำแสง ที่แปลกออกไป แต่ก็ควรคำนึงว่า แสงสีแดง จะให้ความรู้สึก ร้อน รุนแรง และรุกรานได้ ในขณะที่ แสงสีเขียว ก็อาจ ก่อให้เกิด ความรู้สึกอึกอัด หดหู่ เหี่ยวเฉา หรือ สร้างบรรยากาศ ที่น่าสะพรึงกลัว ได้เช่นเดียวกับ แสงสีน้ำเงิน แสงที่มีสีสรร อาจจะดูดี เมื่อส่องไปที่ เฟอร์นิเจอร์ หรือผนังห้องก็จริง แต่มักจะก่อปัญหา ในยามที่แสงนั้น ส่องไปโดนคน เพราะจะเปลี่ยน รูปลักษณ์ของ คนคนนั้นไปจากปกติ ในทันทีที่โดนแสง

เสียงในห้องนอน
 
ห้องนอน ควรเป็นห้องที่ เงียบสงัดที่สุด ในบ้าน แม้เมื่อเปิดหน้าต่าง ก็ไม่โดนรบกวน จากเสียงภายนอก มากนัก เพื่อให้ คุณนอนหลับสบาย ได้ตลอดคืน บางคน ชอบที่จะ ตื่นเช้าขึ้นมา พร้อมๆ กับ เสียง นกร้อง หรือไก่ขัน แต่บางคน ก็แทบจะ ทนเสียง เหล่านั้น ไม่ได้เลย ในกรณีที่ อยู่ใน สิ่งแวดล้อมที่ จอแจ ก็อาจจำเป็นต้อง ปิดกระจก และใช้ เครื่องปรับอากาศ บางคนนิยม ติดตั้ง เครื่องเสียง ไว้ในห้องนอน เพื่อเปิดฟัง ในยามพักผ่อน แต่ก็ควร คำนึงถึง ผู้ที่นอนร่วมห้องด้วย อย่าให้เป็นการ รบกวน อีกฝ่ายหนึ่ง

ควรสังเกตด้วยว่า ของใช้บางอย่าง ในห้องนอน ก่อให้เกิด เสียงรบกวน ที่น่ารำคาญ จนคุณ นอนหลับไม่เป็นสุข บ้างหรือเปล่า เช่น นาฬิกาหัวเตียง ที่เดินดังเกินปกติ หริอตีบอกเวลา ทุกชั่วโมง หรือเสี้ยวชั่วโมง เตียงนอน หรือที่นอน ที่ส่งเสียง เอี๊ยดอ๊าดทุกครั้ง ที่คุณขยับตัว เครื่องปรับอากาศ ที่ส่งเสียงกระหึ่ม ผิดปกติ หรือมีการสตาร์ท ดังเป็นระยะๆ สิ่งเหล่านี้ แก้ไขได้ และจะช่วยให้ คุณหลับเป็นสุข ยิ่งขึ้น

กลิ่นในห้องนอน

ห้องนอน ควรอยู่ห่างจาก ห้องครัว เพื่อกันไม่ให้ กลิ่นอาหาร เข้าไปรบกวน ผู้นอน และไปเกาะติด อยู่ตาม ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ขณะเดียวกัน ห้องนอน ที่มี ห้องน้ำในตัว หรืออยู่ติดกับ ห้องน้ำ ก็ควรวางแผน การระบายอากาศ ให้ดี อย่าให้มีกลิ่น ไม่พึงประสงค์ ไปรบกวน ในห้องนอนได้

บางคน ชอบให่มีกลิ่นดอกไม้หอมๆ ในห้องนอน จึงเลือกปลูกต้นไม้ ที่ให้ดอกไม้หอม ไว้ริมหน้าต่าง หรือบนระเบียง บางคนเลือกใช้ กลิ่นหอม ที่ให้ความรู้สึก ผ่อนคลายในยามพักผ่อน ก็อาจใช้ เครื่องหอม ประเภท ดอกไม้แห้งอบหอม หรือน้ำมันหอม ประดับตกแต่ง ไว้ตามมุมต่างๆ

ข้อสำคัญก็คือ อย่าให้ห้องนอน มีกลิ่นอับชื้น เป็นอันขาด เพราะจะกดดัน ให้ผู้นอน รู้สึกอึดอัด ถูกบีบคั้น และหลับไม่เป็นสุข ฝันร้ายบ่อยๆ และอาจ ก่อให้เกิด โรคภูมิแพ้ได้ สาเหตุของ กลิ่นอับชื้น อาจจะ มาจาก เครื่องนอนที่ใช้ ผ้าม่าน พรมปูพื้น ไม่สะอาดพอ นอกจากจะต้อง คอยดูแล รักษา ความสะอาดแล้ว ยังต้อง คอยเปิดหน้าต่าง ประตู ระบายอากาศ และเปิด ให้ แสงแดด ส่องเข้ามา อย่างสม่ำเสมอ การเลือกใช้ เครื่องนอน ก็ควรเลือกใช้ ที่มีคุณภาพดี และ ทำความสะอาด ได้บ่อยๆ
 

สุนทรีย์ที่มุมหน้าต่าง


มุมมองจากหน้าต่าง ใครว่าไม่สำคัญ เพราะถึงแม้บ้านจะถูกตกแต่งมาสวยงามอย่างไร แต่หากมุมหน้าต่างไม่ได้รับการประดับตกแต่งให้เข้ากันไปด้วยแล้ว ก็ถือว่าบ้านหลังนั้นยังไม่สวยสมบูรณ์เพียงพอ ดังนั้น ลองมาดูกันว่าเราจะสรรค์สร้างความงามให้กับบานหน้าต่างของเราได้อย่างไรบ้าง 

เลือกกระจกดีไม่มีร้อน 
ก่อนจะติดตั้งกระจก ควรพิถีพิถันในเรื่องของการเลือกกระจกเป็นพิเศษ เพราะกระจกคือส่วนสำคัญที่สุดของบานหน้าต่าง ซึ่งเป็นตัวส่งผ่านแสงและความร้อนเข้ามาภายในบ้าน โดยปกติแล้วกระจกจะมี 3 ลักษณะด้วยกัน คือ กระจกธรรมดา กระจกสีชา และกระจกสีเขียว ซึ่งกระจกธรรมดาจะมีราคาถูกที่สุด 

แต่ก็นำพาความร้อนเข้ามาได้มากที่สุดเช่นกัน ในขณะที่กระจกสีชาจะช่วยลดแสงได้เป็นอย่างดี ในบางครั้งอาจทำให้ห้องมืดเกินไป จนต้องเปิดไฟเพิ่มความสว่าง และไม่ช่วยลดการนำพาความร้อนและแสง UV อีกด้วย สุดท้าย กระจกสีเขียวจะเป็นกระจกที่มีคุณภาพดีที่สุด แต่มีราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากช่วยลดปริมาณแสงและรังสี UV ได้ดี แต่ไม่ทำให้บ้านดูมืดเหมือนกระจกสีชา เพราะกระจกสีเขียวสามารถยอมให้แสงผ่านได้ดี ทำให้ช่วยประหยัดไฟในเวลากลางวัน 

สรรหาผ้าม่านสวย ช่วยเพิ่มดีไซน์ 
การเลือกแบบของผ้าม่านที่จะมาใช้ ไม่ใช่เพียงแค่จะต้องเลือกให้ถูกใจเฉพาะสี ลาย หรือเนื้อผ้าเท่านั้น แต่จะต้องดูด้วยว่าหน้าต่างของเรามีลักษณะเป็นอย่างไร หากรูปทรงหน้าต่างเป็นสี่เหลี่ยมธรรมดา ก็อาจจะเลือกใช้ม่านแบบจับจีบ มีระบาย หรือใช้ผ้าม่านทึบเป็นส่วนบังตาในระดับสันด้านบนของหน้าต่าง และใช้ผ้าโปร่งบางสำหรับทำเป็นระย้าลงมาในกรณีที่ใช้กระจกเขียว เพราะกระจกชนิดนี้ทำหน้าที่ช่วยตัดแสงให้อยู่แล้ว นอกจากนี้อาจจะใช้ทั้งผ้าม่านแบบทึบและโปร่งซ้อนกันก็ได้ แล้วเลือกใช้ม่านทึบบังแสง ส่วนม่านโปร่งก็ไว้ใช้สร้างบรรยากาศโรแมนติกตอนกลางคืนก็สวยไม่แพ้กัน 


แต่ถ้าหน้าต่างของคุณมีรูปทรงที่แตกต่างไป ก็ควรใช้ม่านแบบพับได้ เพื่อให้ผ้าราบเรียบไปกับบานกระจก ซึ่งนอกจากจะเก็บพับได้สะดวกไม่เกะกะแล้ว ยังทำให้หน้าต่างดูหรูหราขึ้นอีกด้วย 


จัดแต่งมุมหน้าต่างให้น่ามอง 
ลองปรับย้าย เปลี่ยนมุม เพื่อสร้างสีสันใหม่ให้กับการอยู่อาศัยดูบ้าง เพียงเตรียมพื้นที่ริมหน้าต่างให้ว่าง จากนั้นก็ไปเลือกหาของแต่งบ้านที่ถูกใจ หรือจะใช้ของเก่า ๆ ที่มีก็ได้ เริ่มตั้งแต่โคมไฟ เก้าอี้นั่งสบายสักตัว หรือจะจัดเป็นชุดสำหรับเป็นมุมจิบกาแฟก็น่าสนใจ สุดท้ายลองหาของกุ๊กกิ๊กมาประดับตกแต่งแถว ๆ นั้นสักเล็กน้อย ก็จะทำให้มุมริมหน้าต่างน่านั่งน่ามอง กลายเป็นมุมอ่านหนังสือมุมใหม่ ที่ให้ทั้งแสงสว่างและความสงบในเวลาเดียวกัน 

สร้างวิวส่วนตัว ด้วยสวนมุมหน้าต่าง 
เพื่อให้บ้านได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ควรมีสวนเล็ก ๆ ที่ตอบรับมุมมองจากภายใน สร้างทิวทัศน์ส่วนตัวยามต้องการพักสายตา การจัดสวนมุมหน้าต่างจึงควรคำนึงถึงมุมมองจากภายใน 
เป็นหลัก เริ่มด้วยการปูพื้นด้วยก้อนหินสีขาวกลม ๆ แล้วนำต้นไม้หลากสีหลายขนาดมาตั้งลดหลั่นกันไป อาจให้มีกระถางใหญ่ตั้งเด่นอยู่ตรงกลาง จากนั้นหาตุ๊กตาดินเผาตัวเล็กมาประดับให้สวนสวยได้ดั่งใจ แต่อย่าลืมว่าต้องหันด้านที่ต้องการโชว์เข้าหาตัวบ้านเสมอ 

บางทีการจัดมุมหน้าต่างใหม่คราวนี้อาจสร้างความสุข และความสงบใจให้คุณเสมือนได้ไปพักผ่อนตากอากาศก็ได้นะคะ 

การเติมเสน่ห์ให้บ้าน


การทำให้บ้านของคุณเป็นที่น่าสนใจ และน่าดึงดูดนั้นไม่ใช่เป็นเรื่องที่ยาก เพียงแต่คุณต้องใช้เวลากับการทำให้สภาพของบ้านคุณดูน่าอยู่ทั้งภายในและภายนอกบ้าน

การเพิ่มเสน่ห์ให้กับภายนอกบ้านคุณอาจทำได้โดย
ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนหลังคาบ้านที่ชำรุด
ซ่อมแซมสีของตัวบ้านให้ดูเรียบร้อยสวยงาม
ตรวจสอบประตูหน้าต่างว่ามีสีหลุดลอกหรือไม่ ตรวจสอบว่ากริ่งประตูยังทำงานอยู่
ทำความสะอาดท่อน้ำ ระบบระบายน้ำ
ดูแลสวนสนามหญ้า และต้นไม้ให้เรียบร้อยสวยงาม
ตรวจสอบบันได ทางเดิน กำแพง และระเบียงว่ามีรอยแตกร้าวหรือไม่
การเพิ่มเสน่ห์ให้กับภายในบ้านคุณอาจทำได้โดย

ทำความสะอาดห้องทุกห้องภายในบ้าน เก็บของใช้ที่ไม่จำเป็นรวมถึงการกำจัดพวกสิ่งที่กีดขวาง เพียงเท่านี้บ้านคุณก็จะดูใหญ่ขึ้นและสว่างขึ้น
กรณีถ้าจำเป็นควรทาสีภายในบ้านที่ดูเก่าให้ดูสว่างขึ้น สีกำแพงควรจะเป็นสีที่ดูเป็นธรรมชาติ เช่น สีขาว หรือ สีครีม โทนสีเดียวกันนี้คุณสามารถใช้ได้กับพรมเช่นกัน
ตรวจสอบและซ่อมแซมรอยร้าว รอยรั่ว หรือรอยขีดเขียนบริเวณกำแพง รวมถึงบริเวณที่มีความชื้นให้แห้งสะอาด
เปลี่ยนกระจกหน้าต่างที่แตกหรือร้าว
ตรวจสอบและซ่อมแซมท่อประปา และ ระบบสัญญาณเตือนภัยว่ายังอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่
ควรตรวจสอบก๊อกน้ำและฝักบัวในห้องน้ำรวมถึงสุขภัณฑ์ว่ายังใช้การได้ดีหรือไม่
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นห้องน้ำและห้องครัวไม่มีรอยชำรุดหรือคราบสกปรก
คุณควรขจัดแหล่งที่ส่งกลิ่นไม่ดี เช่น ที่ทิ้งเศษอาหารในครัว ที่เลี้ยงแมวหรือสุนัข
หมั่นตรวจสอบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า สายไฟ และปลั๊กไฟยังทำงานอยู่ในสภาพดี
ดูแลห้องครัวให้สวยงาม อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
นอกจากข้อแนะนำข้างต้นแล้วคุณอาจจะเพิ่มเติมบางสิ่งบางอย่างเพื่อทำให้บ้านของคุณดูเป็นที่ต้อนรับมากยิ่งขึ้นเช่น การใช้สเปรย์ที่มีกลิ่นหอม การเพิ่มดอกไม้ปักในแจกันสัก 2-3 แจกันวางไว้รอบๆบ้าน หรือบริเวณที่คุณจัดไว้รับแขก
 

วิธีทำน้ำตกไหลผ่านกระจก

อุปกรณ์
 
1 กระจก
- ควรจะเป็นกระจกหนา หรือกระจกนิรภัย เพื่อความแข็งแรงหรือป้องกันการกระแทก
- ถ้าเป็นกระจกเปลือยขอบคงไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำเข้าขอบแล้วรั่วออกข้างนอก
- แต่ถ้ามีขอบ ควรทำการยิงซิลิโคนใสอุดอีกชั้น
- ก่อนใช้งาน ควรหาซื้อน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ (ร้อยกว่าบาท) ทาก่อนเพื่อเวลาน้ำไหลแล้ว ในส่วนที่โดนละออน้ำจะไม่เกาะเป็นเม็ดๆๆ

2 ระบบน้ำ
- เครื่องปั้มน้ำขนาดเล็ก มี 2 ชนิด คือแบบวางในน้ำเลยมีตัวดูดน้ำเข้าอยู่ติดตัวเครื่อง และมีหัวส่งน้ำออกอีกหนึ่งหัวกับ ชนิดวางเครื่องด้านนอกจะมีหัวท่อสายออกมาเครื่อง 2 สายคือน้ำเข้า และ น้ำออก
- สายยาง ต่อเพื่อดูดน้ำเข้า
- ท่อพีวีซี 6 หุนเพื่อเป็นท่อปล่อยน้ำออกด้านบน เจาะรูเล็กๆประมาณ4 มม.ทุกๆระยะ3 ซม.
ควรหาผ้ามากรองหัวสายน้ำเข้าด้วย เพื่อป้องกันเศษหิน/ขยะ เข้าไปติดในตัวเครื่องปั้มน้ำ

3 บ่อน้ำ
แล้วแต่สะดวกเลยครับ ความสูงก้อประมาณ 40 - 60 ซม กะลังดี ระดับประมาณครึ่งหนึ่งหรือให้ขอบบ่อส่วนกว่าระดับน้ำประมาณ 20 ซม.
บ่อปูน บ่อพลาสติก แนะนำว่าควรตรวจให้ดีสำหรับรอยรั่ว ถ้าไม่แน่ใจให้ยิงซิลิโคนใส รอบบ่อบริเวณร่องน้ำ หรือถ้าเป็นบ่อชั่วคราวให้หาซื้อผ้าใบแล้วให้ที่ร้านเค้าซินขอบด้วยความร้อนเพื่อกันน้ำรั่วด้วย แล้วเราก้อปกปิดบ่อน้ำด้วย กระถางต้นไม้สวยๆ อีกอย่างนะครับ ระดับน้ำหมุนเวียนนั่น มาต้องมากจนถึงขอบ เพราะเวลาน้ำไหลลงมา มันจะกระเด็นออกนอกบ่อ ถ้าอยากจะให้สวย ลองหากรวดแม่น้ำมาโรยก้นบ่อก้อได้ แต่ต้องทำความสะอาดให้ดี มิฉนั้นเศษหินจะเข้าไปในเครื่องปั้มได้
 
วิธีทำ
- ถ้าน้ำแรงไปให้เจาะรูเพิ่มเติม 
- ถ้าน้ำกระเด็นให้เสริมขอบ หรือ การปรับแนวท่อด้านบนที่ปล่อยน้ำออกมา ให้หมุนเข้าไปหากระจกอีกนิด
- น้ำรั่ว ยิงซิลิโคนอย่างเดียวเลยครับ ควรทำงานต้องพื้นที่นั้นแห้งสนิท
- ปั้มแบบดีหน่อย จะเลือกชนิดความแรงน้ำได้ ลองดูครับ
- ลองหาไฟสีมาส่องน้ำตก จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้มากเลยครับ
- ถ้าจะให้เก๋นะครับ ลองเอาตัวหนังสือที่มีสีสัน แขวนลอยบนกระจก แต่ควรให้พ้นทางน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำจะกระเด็นออกมาก เมื่อมันกระทบโดนตัวหนังสือเข้า
 สร้างบ้านใหม่

ขั้นตอนการก่อสร้างบ้าน article
การออกแบบก่อสร้างบ้าน article
การทาสีบ้านใหม่ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท เจ.ซี.ที.2006 จำกัด
ที่อยู่ :  เลขที่ 100/181 หมู่บ้านเคซีเลควิว ซอยรามคำแหง 118 ถนน รามคำแหง เขต สะพานสูง
จังหวัด :กทม.     รหัสไปรษณีย์ : 10240
เบอร์โทร :  02-1845070,02-7333453     มือถือ :  080-9987890,081-8247797
อีเมล : jct8888@gmail.com
เว็บไซต์ : www.misterdecorate.com